Chuyển Đổi Số Là Gì? Tại Sao Các Doanh Nghiệp Cần Trải Qua Quá Trình Chuyển Đổi Số?

Chúng ta luôn nghe được vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong những năm gần đây. Vậy Chuyển Đổi Số Là Gì và Ý nghĩa của quá trình chuyển đổi số qua bài viết dưới đây ​

Chuyển Đổi số là gì và Ý nghĩa

Chuyển đổi kỹ thuật số là quá trình sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để tạo mới — hoặc sửa đổi — các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng hiện có để đáp ứng các yêu cầu kinh doanh trong thị trường đang thay đổi. 

Chuyển đổi số vượt qua các vai trò truyền thống của bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số bắt đầu và kết thúc bằng cách bạn suy nghĩ và tương tác với khách hàng. Khi chúng ta chuyển từ quản lý công việc bằng giấy, thủ công sang bảng tính và sang các ứng dụng thông minh để quản lý doanh nghiệp của mình, chúng ta có cơ hội hình dung lại cách chúng ta kinh doanh - cách chúng ta tương tác với khách hàng - với sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật số.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu, bạn không cần phải thiết lập các quy trình kinh doanh trước rồi sau đó mới chuyển đổi số. Bạn có thể chuyển đổi số ngay từ đầu. Suy nghĩ, lập kế hoạch và xây dựng kỹ thuật số giúp bạn trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt và sẵn sàng phát triển doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi kỹ thuật số là gì?

Số hóa là quá trình di chuyển từ tương tự sang kỹ thuật số.
Cách đây không lâu, các doanh nghiệp lưu giữ hồ sơ trên giấy. Cho dù được viết tay trong sổ cái hay đánh máy vào tài liệu, dữ liệu kinh doanh đều tương tự. Nếu bạn muốn thu thập hoặc chia sẻ thông tin, bạn phải xử lý các tài liệu vật lý - giấy tờ và bìa hồ sơ, fax. 

Sau đó, máy tính trở thành xu hướng chủ đạo và hầu hết các doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi tất cả các bản ghi mực trên giấy đó thành các tệp máy tính kỹ thuật số. Điều này được gọi là số hóa: quá trình chuyển đổi thông tin từ tương tự sang kỹ thuật số.

Việc tìm kiếm và chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng hơn nhiều khi nó đã được số hóa, nhưng cách các doanh nghiệp sử dụng hồ sơ kỹ thuật số mới của họ phần lớn bắt chước các phương pháp tương tự cũ. Các hệ điều hành máy tính thậm chí còn được thiết kế xung quanh các biểu tượng của thư mục tệp để tạo cảm giác quen thuộc và ít gây sợ hãi hơn cho người dùng mới. Dữ liệu kỹ thuật số hiệu quả hơn theo cấp số nhân đối với các doanh nghiệp so với dữ liệu tương tự trước đây, nhưng các hệ thống và quy trình kinh doanh vẫn chủ yếu được thiết kế dựa trên các ý tưởng của thời đại tương tự về cách tìm, chia sẻ và sử dụng thông tin.

Lợi ích của chuyển đổi số

Số hóa là sử dụng dữ liệu kỹ thuật số để đơn giản hóa cách bạn làm việc

Quá trình sử dụng thông tin số hóa để làm cho các cách làm việc đã được thiết lập trở nên đơn giản và hiệu quả hơn được gọi là số hóa. Lưu ý từ thiết lập trong định nghĩa đó: Số hóa không phải là thay đổi cách bạn kinh doanh hoặc tạo ra các loại hình kinh doanh mới. Đó là về việc tiếp tục duy trì, nhưng giờ đây nhanh hơn và tốt hơn khi dữ liệu của bạn có thể truy cập ngay lập tức và không bị kẹt trong tủ hồ sơ ở đâu đó trong kho lưu trữ đầy bụi.

Chuyen-doi-so-la-gi

Hãy nghĩ về dịch vụ khách hàng, cho dù trong lĩnh vực bán lẻ, hoạt động tại hiện trường hay trung tâm cuộc gọi. Số hóa đã thay đổi dịch vụ mãi mãi bằng cách làm cho hồ sơ khách hàng có thể truy xuất dễ dàng và nhanh chóng qua máy tính. Phương pháp cơ bản của dịch vụ khách hàng không thay đổi, nhưng quy trình đưa ra yêu cầu, tra cứu dữ liệu liên quan và đưa ra giải pháp trở nên hiệu quả hơn nhiều khi việc tìm kiếm sổ cái trên giấy được thay thế bằng cách nhập một vài lần nhấn phím trên màn hình máy tính hoặc thiết bị di động thiết bị.

Khi công nghệ kỹ thuật số phát triển, mọi người bắt đầu nảy sinh ý tưởng sử dụng công nghệ kinh doanh theo những cách mới chứ không chỉ để làm những việc cũ nhanh hơn. Đây là lúc ý tưởng về chuyển đổi kỹ thuật số bắt đầu hình thành. Với những công nghệ mới, những điều mới — và những cách thức mới để thực hiện chúng — đột nhiên trở nên khả thi.

Chuyển đổi kỹ thuật số làm tăng giá trị cho mọi tương tác của khách hàng

Chuyển đổi kỹ thuật số đang thay đổi cách thức kinh doanh được thực hiện và trong một số trường hợp, tạo ra các loại hình kinh doanh hoàn toàn mới. Với chuyển đổi kỹ thuật số, các công ty đang lùi lại một bước và xem xét lại mọi thứ họ làm, từ hệ thống nội bộ đến tương tác với khách hàng cả trực tuyến và trực tiếp. Họ đang đặt ra những câu hỏi lớn như “Liệu chúng ta có thể thay đổi các quy trình của mình theo cách cho phép đưa ra quyết định tốt hơn, thay đổi cuộc chơi một cách hiệu quả hoặc mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn với nhiều tính năng cá nhân hóa hơn không?”

Giờ đây, chúng ta đã vững chắc trong thời đại kỹ thuật số và các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình đang tạo ra những cách tận dụng công nghệ thông minh, hiệu quả và đột phá. 

Netflix là một ví dụ tuyệt vời. Nó bắt đầu như một dịch vụ đặt hàng qua thư và phá vỡ ngành kinh doanh cho thuê video truyền thống. Sau đó, những đổi mới kỹ thuật số đã giúp phát trực tuyến video trên diện rộng. Ngày nay, Netflix tiếp quản đồng thời các mạng truyền hình cáp và truyền hình cáp cũng như các xưởng sản xuất bằng cách cung cấp một thư viện nội dung theo yêu cầu ngày càng tăng với mức giá cực kỳ cạnh tranh.

Số hóa đã mang lại cho Netflix khả năng không chỉ truyền trực tiếp nội dung video tới khách hàng mà còn có được cái nhìn sâu sắc chưa từng có về thói quen và sở thích xem. Nó sử dụng dữ liệu đó để cung cấp thông tin cho mọi thứ, từ thiết kế trải nghiệm người dùng đến phát triển các chương trình và phim chiếu lần đầu tại các hãng phim nội bộ. Đó chính là chuyển đổi kỹ thuật số đang hoạt động: tận dụng các công nghệ có sẵn để thông báo cách thức hoạt động của một doanh nghiệp.

Đầu tiên, hãy hiểu những gì có thể xảy ra với chuyển đổi kỹ thuật số

Một yếu tố quan trọng của chuyển đổi kỹ thuật số là hiểu được tiềm năng của công nghệ của bạn. Một lần nữa, điều đó không có nghĩa là hỏi “Chúng ta có thể làm mọi thứ theo cùng một cách nhanh hơn bao nhiêu?” Nó có nghĩa là hỏi “Công nghệ của chúng ta thực sự có khả năng gì, và làm thế nào chúng ta có thể điều chỉnh hoạt động kinh doanh và quy trình của mình để tận dụng tối đa các khoản đầu tư công nghệ của mình?”

Trước Netflix, mọi người chọn phim để thuê bằng cách đến các cửa hàng và lục tung các kệ băng đĩa để tìm kiếm thứ gì đó có vẻ tốt. Giờ đây, các thư viện nội dung kỹ thuật số được phục vụ trên các thiết bị cá nhân, hoàn chỉnh với các đề xuất và đánh giá dựa trên sở thích của người dùng.

Truyền trực tiếp nội dung dựa trên đăng ký tới TV, máy tính và thiết bị di động của mọi người là một sự gián đoạn rõ ràng đối với hoạt động kinh doanh cho thuê video truyền thống. Nắm bắt tính năng phát trực tuyến cũng dẫn đến việc Netflix xem xét những gì họ có thể làm với công nghệ hiện có. Điều đó dẫn đến những đổi mới như hệ thống đề xuất nội dung do trí tuệ nhân tạo điều khiển. Nói về việc tận dụng tối đa bộ phận CNTT của bạn!

Điều chỉnh doanh nghiệp của bạn để thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.
Tương tự, chuyển đổi kỹ thuật số đã định hình lại cách các công ty tiếp cận dịch vụ khách hàng. Mô hình cũ là đợi khách hàng đến tìm bạn, dù là gặp trực tiếp hay gọi đến số 800. Nhưng sự trỗi dậy của mạng xã hội đã thay đổi dịch vụ giống như nó đã thay đổi quảng cáo, tiếp thị, thậm chí cả bán hàng và dịch vụ khách hàng. Các công ty tiến bộ nắm lấy phương tiện truyền thông xã hội như một cơ hội để mở rộng cung cấp dịch vụ của họ bằng cách gặp gỡ khách hàng trên nền tảng mà họ lựa chọn.

Tất nhiên, làm cho các trung tâm cuộc gọi và bàn dịch vụ tại cửa hàng hoạt động hiệu quả hơn với công nghệ kỹ thuật số là điều tuyệt vời. Nhưng sự chuyển đổi thực sự xảy ra khi bạn xem xét tất cả các công nghệ hiện có và cân nhắc xem việc điều chỉnh doanh nghiệp của bạn với chúng có thể mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng như thế nào. Phương tiện truyền thông xã hội không được phát minh để thay thế các trung tâm cuộc gọi, nhưng nó trở thành một kênh bổ sung (và cơ hội) để cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn. Điều chỉnh các dịch vụ của bạn để phù hợp với phương tiện truyền thông xã hội là một ví dụ điển hình khác về chuyển đổi kỹ thuật số.

Nhưng tại sao lại dừng lại ở đó? Như chúng tôi đã đề cập trước đó, chuyển đổi kỹ thuật số khuyến khích các doanh nghiệp xem xét lại mọi thứ, bao gồm cả những ý tưởng truyền thống về nhóm và phòng ban. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là khai thác các đại diện dịch vụ của bạn để chạy các chiến dịch tiếp thị, nhưng nó có thể có nghĩa là phá bỏ bức tường ngăn cách giữa các phòng ban. Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn có thể bao gồm dịch vụ và tiếp thị, được liên kết với nhau bằng một nền tảng kỹ thuật số thu thập thông tin khách hàng, tạo các hành trình được cá nhân hóa và định tuyến các truy vấn của khách hàng đến các đại lý dịch vụ của bạn.

Tại sao các doanh nghiệp lại trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số?

Khi công nghệ kỹ thuật số tiến bộ và đóng một vai trò ngày càng lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, các doanh nghiệp phải theo kịp thời đại. Từ một góc nhìn bao quát, thật đơn giản: Theo kịp hoặc tụt lại phía sau. Tuy nhiên, để hiểu ý nghĩa của chuyển đổi kỹ thuật số đối với doanh nghiệp của bạn, bạn cần khám phá thêm một chút.

tai-sao-doanh-nghiep-trai-qua-chuyen-doi-so

Các trình điều khiển trong số hóa và chuyển đổi kỹ thuật số là gì?

Gốc rễ của mọi thay đổi trong kinh doanh đều bắt đầu từ khách hàng. Nó phải: Hạnh phúc của khách hàng là cách bạn giành chiến thắng trong kinh doanh.

Kỳ vọng của khách hàng hiện đại đang được thúc đẩy bởi phần lớn công nghệ kỹ thuật số và đổi mới kỹ thuật số. Khách hàng luôn kết nối luôn nhìn thấy những khả năng mới. Khi họ nhìn thấy những thứ mới ở nơi khác, họ cũng muốn chúng từ bạn. Và nếu bạn không thể cung cấp cho họ, họ sẽ tìm người khác có thể. Thế giới kết nối kỹ thuật số giúp khách hàng so sánh cửa hàng và chuyển từ thương hiệu này sang thương hiệu khác dễ dàng hơn bao giờ hết, thường với nỗ lực tối thiểu cần thiết.

Đổi mới kỹ thuật số định hình hoạt động kinh doanh trên tất cả các ngành

Chuyển đổi kỹ thuật số tác động đến mọi ngành công nghiệp. Cho dù doanh nghiệp của bạn tạo ra doanh thu thông qua dịch vụ khách hàng, phương tiện kỹ thuật số hay hàng hóa vật chất, những đổi mới công nghệ có thể chuyển đổi phương tiện sản xuất, phân phối và dịch vụ khách hàng của bạn.

Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, khách hàng của bạn có thể là người tiêu dùng hoặc khách hàng từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp (B2B). Hãy mở rộng quan điểm của chúng tôi để bao gồm cả nhân viên của bạn. Như chúng ta sẽ nói trong giây lát, kỳ vọng của nhân viên đang được thúc đẩy bởi trải nghiệm tiêu dùng của chính họ, đặc biệt khi nói đến đổi mới kỹ thuật số tại nơi làm việc.

Khách hàng mong đợi công nghệ kỹ thuật số và đổi mới

Khách hàng ngày nay được kết nối và trao quyền bởi kỷ nguyên kỹ thuật số. Họ được kết nối 24/7 và ngày càng mong muốn cũng như mong đợi quyền truy cập 24/24 đó vào các công ty mà họ hợp tác kinh doanh. Các trình điều khiển chính đằng sau sự thay đổi này trong hành vi của người tiêu dùng? Thiết bị di động và phương tiện truyền thông xã hội.

Nhân viên ưu tiên kỹ thuật số là nhân viên được kết nối

Cũng giống như cách người tiêu dùng tìm kiếm các doanh nghiệp sẵn sàng và sẵn sàng kết nối với họ 24/7 qua mạng xã hội và các kênh kỹ thuật số khác, nhân viên ngày nay phát triển mạnh trong môi trường giúp dễ dàng cộng tác, truy cập thông tin và làm việc mọi lúc, mọi nơi. Số hóa là một đồng minh mạnh mẽ để nhân viên được trao quyền.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, mặt trái của việc xây dựng một doanh nghiệp kỹ thuật số có thể thay đổi cuộc chơi. Số hóa không chỉ là chìa khóa để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng và trao quyền cho nhân viên, mà còn có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ làm được nhiều việc hơn với chi phí ít hơn. 
Hiệu quả mang lại khi sử dụng kỹ thuật số — có một cơ sở dữ liệu toàn diện được chia sẻ trên toàn bộ doanh nghiệp của bạn, tận dụng dữ liệu khách hàng để tạo các chiến lược dịch vụ - có thể giải phóng các nhóm nhỏ dành nhiều thời gian hơn để giành và giữ những khách hàng mới.

Khi bạn xây dựng kỹ thuật số ngay từ đầu, việc mở rộng hệ thống sẽ dễ dàng hơn nhiều khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

Đổi mới kỹ thuật số đang chuyển đổi các ngành công nghiệp

Nhân viên không phải là những người duy nhất được hưởng lợi từ việc truy cập thông tin dễ sử dụng, liên tục tại nơi làm việc. Bản thân máy móc cũng ngày càng thông minh hơn. Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), phân tích đám mây và cảm biến ở mọi quy mô và khả năng đang chuyển đổi quá trình sản xuất, sản xuất, nghiên cứu — hầu như tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh trên tất cả các ngành.

Những đổi mới kỹ thuật số như AI và IoT đang thúc đẩy mọi tiến bộ trong quá trình sản xuất mọi thứ, từ hàng tiêu dùng đến ô tô và xe tải. Các quy trình sản xuất được tối ưu hóa thích ứng với nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng. Phần mềm dựa trên đám mây cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực cho hoạt động hậu cần của chuỗi cung ứng. Việc lập bản đồ trải nghiệm khách hàng do máy học cung cấp sẽ hiển thị những thông tin chi tiết quan trọng để giúp các nhà lập kế hoạch sản phẩm, nhà tiếp thị và nhà hoạch định ngân sách thực hiện công việc của họ tốt hơn. 
Cùng với nhau, những cải tiến này và nhiều cải tiến tương tự đang thay đổi cách chúng ta kinh doanh, từ mọi góc độ có thể tưởng tượng được.

Vì sao doanh nghiệp cần chuyển đổi trong kỷ nguyên số?

Chuyển đổi kỹ thuật số là chuyển đổi kinh doanh. Đó là một sự chuyển đổi được thúc đẩy bởi mong muốn cơ bản là cải thiện công việc cho mọi người, từ nhân viên đến khách hàng. Mọi doanh nghiệp phải cạnh tranh — và giành lấy — khách hàng. Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang tận dụng chuyển đổi kỹ thuật số để hợp lý hóa sản xuất, mở rộng phân phối, xây dựng nơi làm việc tốt hơn cho nhân viên và cải thiện trải nghiệm tổng thể của khách hàng, thì bạn cũng nên cải thiện trò chơi của mình.

​Theo Saleforce


Chia sẻ bài này
Tag
Lưu trữ
Đăng nhập để viết bình luận
Oracle Là Gì? Tìm Hiểu Từ A đến Z Về Hệ Thống Quản Trị Dữ Liệu Oracle Và Những Lợi Ích Khi Sử Dụng
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Oracle - một hệ quản trị cơ sở dữ liệu hàng đầu. Chúng sẽ cùng tìm hiểu từ những khái niệm cơ bản đến các chức năng và ứng dụng phức tạp của Oracle.Hãy cùng khám phá chi tiết bài viết dưới đây để nắm vững kiến thức về Oracle.

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.